Tin trong nước

Báo chí, xuất bản là một hoạt động đặc biệt mang tính chính trị - xã hội, đi đầu trên mặt trận tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Với mục tiêu giữ vững ổn định chính trị, củng cố sự thống nhất ý chí trong Đảng, báo chí là diễn đàn dân chủ của nhân dân, có trách nhiệm nâng cao nhận thức, định hướng tư tưởng, tăng cường sự đồng thuận của xã hội. Vì vậy, việc nhận thức các vấn đề đang đặt ra với báo chí, xuất bản trong bối cảnh hiện nay sẽ góp phần giúp báo chí, xuất bản hoàn thành trách nhiệm, sứ mệnh đối với đất nước, nhân dân.

Doanh nghiệp viễn thông nếu tiết lộ thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ viễn thông sẽ bị phạt tiền từ 30-50 triệu đồng; nếu mua bán hoặc trao đổi thông tin cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 50-70 triệu đồng, tùy theo mức độ vi phạm có thể truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ Luật Hình sự.

Theo báo cáo của Bộ TT&TT, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lĩnh vực an toàn, an ninh mạng trong 6 tháng cuối năm 2019 là xây dựng “Đề án bảo vệ thông tin cá nhân tại Việt Nam và kế hoạch hành động của Bộ TT&TT”.

“Chuyển sang một phương thức làm việc mới thì bao giờ cũng có nhiều điểm bỡ ngỡ, có khi còn e ngại và thấy khó khăn, những gì chúng ta đã làm quen bấy lâu rồi giờ thay đổi sẽ mất thời gian để làm quen và cần phải cập nhật, đào tạo lại”, Thủ tướng nói. Tuy nhiên, chúng ta phải quyết tâm xây dựng Chính phủ điện tử. Cần có e-Cabinet mang bản sắc Việt Nam. Không áp dụng máy móc mô hình của nước ngoài.

Sáng ngày 10/5, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cùng với Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G ở Việt Nam. Tham dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT; lãnh đạo Tập đoàn Viettel; lãnh đạo Tập đoàn Ericsson, cùng đông đảo phóng viên, báo chí,.. Sáng ngày 10/5, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) cùng với Tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) thực hiện kết nối chính thức lần đầu tiên trên mạng di động 5G ở Việt Nam. Tham dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ TT&TT; lãnh đạo Tập đoàn Viettel; lãnh đạo Tập đoàn Ericsson, cùng đông đảo phóng viên, báo chí,..

Thực hiện chức năng quản lý nhà nước về ứng dụng công nghệ thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã khảo sát, tổng hợp tình hình triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trên phạm vi cả nước và đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng công nghệ thông tin của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2018.

Sáng 18-4-2019, tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị toàn quốc Tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam.

Ngày 3-4-2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Quyết định số 362/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Cổng Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung quyết định của Thủ tướng.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề định danh và xác thực điện tử trong phát triển Chính phủ điện tử, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, việc lập được một hệ thống định danh và xác thực điện tử đáng tin cậy, an toàn là cấp thiết, quan trọng.

Việc các kỳ lân công nghệ như Grab, GoViet hay Ahamove đầu tư mạnh mẽ vào thị trường giao hàng thương mại điện tử tạo một sự cạnh tranh khốc liệt với các doanh nghiệp bưu chính truyền thống, ngay cả các nhà cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh qua ứng dụng cũng có nguy cơ bị đe dọa.

Nhấn mạnh mong muốn của Bộ TT&TT là xây dựng được một hệ sinh thái mạnh trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng (ATTTM), Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết, việc này cũng nhằm thực hiện khát vọng đưa Việt Nam thành nước có vai trò quan trọng trên thế giới về ATTTM.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản về việc xử lý một số thông tin liên quan đến lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi.

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Bộ TT&TT đề nghị tăng cường cường kiểm tra, xử lý nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật về dịch tả lợn châu Phi, tránh gây hoang mang trong xã hội.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng  - Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án số hóa Truyền hình Việt Nam vừa có ý kiến kết luận về thời điểm ngừng phát sóng truyền hình tương tự mặt đất tại 12 tỉnh Nhóm III và địa bàn còn lại của 09 tỉnh Nhóm II.

Ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát Thủ tục hành chính – Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh, nếu triển khai xây dựng Chính phủ điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mà không lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm thì sẽ thất bại.