Tin trong nước

Đây là thắc mắc chung của người dùng di động trước tình trạng nhà mạng cố tình gây khó dễ. Theo thống kê do Cục Viễn thông công bố hôm 13/2, một số mạng di động có chưa đến 30% người dùng đăng ký thành công dịch vụ chuyển mạng.

Trong dịp Tết 2019, lưu lượng dịch vụ thoại di động giảm, trong khi lưu lượng data của các nhà mạng tăng cao so với năm 2018. Đáng chú ý, Cục An toàn thông tin ghi nhận 193 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam.

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ TT&TT, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có những chỉ đạo cụ thể trong việc quản lý báo chí, mạng xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh việc phải sử dụng đồng bộ các biện pháp pháp lý, kỹ thuật, công nghệ để quản lý thông tin trên mạng xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, không có nước nào mua SIM dễ dàng như Việt Nam. Chủ tịch, Tổng giám đốc các doanh nghiệp di động phải chịu trách nhiệm cá nhân về SIM rác. Nếu SIM rác không xử lý được thì hậu quả sẽ khôn lường.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ TT&TT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hoan nghênh Bộ TT&TT “bật đèn xanh” cho 5G, trước hết là tại TP.HCM, Thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT sớm triển khai cấp phép tần số 4G và cấp phép thử nghiệm 5G.

Chiều ngày 15/1/2019, tại trụ sở 18 Nguyễn Du, Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã đến dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội trong lĩnh vực BCVT, CNTT.

Chiều 28/12, Ban Tuyên giáo TƯ phối hợp với Bộ TT&TT và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tham dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Võ Văn Thưởng; Uỷ viên TƯ Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng; Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu; cùng gần 600 đại biểu là đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Trung ương MTTQ Việt Nam; đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; cơ quan quản lý báo chí, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, ...

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Công điện 1671/CĐ-TTg chỉ đạo tập trung ứng phó với bão số 9 và mưa lũ.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây-tây bắc và có khả năng mạnh thành bão, đi vào Biển Đông.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 150/2018/NĐ-CP sửa đổi một số Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Trang web của Cục Viễn thông (vnta.gov.vn) sẽ có công cụ để tra cứu, người dùng có thể tải ứng dụng về để sử dụng, tra cứu để biết thuê bao gọi tới mình thuộc mạng nào.

Thực hiện chuyển mạng giữ số, khách hàng cần thực hiện theo hướng dẫn 4 bước dưới đây của Cục Viễn thông, Bộ TT&TT.

Theo Quy hoạch mới được phê duyệt, giai đoạn đến năm 2021, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu giảm tối thiểu 10% đơn vị sự nghiệp công lập trong lĩnh vực TT&TT (không gồm cơ quan báo chí) và 10% biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước so với 2015.

Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý về mặt chủ trương cho Bộ TT&TT thành lập Cục Công nghiệp ICT để thúc đẩy sản xuất thiết bị đầu cuối, thiết bị mạng lưới made in Việt Nam, đẩy mạnh ngành công nghiệp điện tử.

Cục Viễn thông đang làm việc với Bộ Tài chính để ban hành giá cước trung bình theo Nghị định 25 và nghiên cứu đề xuất của các nhà mạng điều chỉnh mức trần khuyến mại cho thuê bao trả trước từ mức 20% hiện nay lên 50%.