Tin trong nước

Trong cuộc họp sáng 27/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) yêu cầu ứng dụng CNTT bằng những việc cụ thể, “làm cho bằng được”, tránh tình trạng “nói rất nhiều nhưng không chuyển”, “nói chung chung không ai làm”.

Sáng ngày 22/12, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tại điểm cầu Khánh Hòa tham dự có Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Trưởng phòng các chuyên môn, đơn vị trực thuộc và Giám đốc Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VII.

Ngày 8/12/2017, tại thành phố Đà Nẵng, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin giai đoạn 2015 – 2017 (Đề án 893).

Phát biểu chỉ đạo cụ thể về việc ứng dụng CNTT, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, việc triển khai thuê dịch vụ CNTT còn nhiều cái vướng, vướng về luật pháp, vướng về thủ tục, vướng về giá thuê, về kinh phí thuê, nhưng điểm vướng nhất vẫn là tư tưởng.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhận định, sau 20 năm hòa mạng toàn cầu, Internet Việt Nam đã có những bước tiến thật sự ấn tượng.

Theo Dự thảo tờ trình đề nghị xây dựng Luật Quản lý thuế sửa đổi, Bộ Tài chính đề xuất Bộ TT&TT cùng phối hợp đề nghị Google, Facebook, Apple... mở văn phòng đại diện, khai báo, nộp thuế nhà thầu đối với các dịch vụ cung cấp tại Việt Nam.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn yêu cầu các đơn vị của bộ phải khẩn trương rà soát các thủ tục hành chính gây rườm rà, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, gỡ bỏ bớt một số thủ tục không cần thiết, nhất là thủ tục hành chính trong cấp phép.

Ngày 8/11/2017, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị về sản phẩm, dịch vụ ATTT mạng nội địa và đánh giá tình hình lây nhiễm phần mềm độc hại tại Việt Nam do Ban Điều hành 898 tổ chức. Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã đến tham dự và phát biểu khai mạc. Tham dự còn có đại diện các đơn vị chuyên trách về ATTT/CNTT của các Bộ, ngành, địa phương, Sở TT&TT một số tỉnh thành, đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp và một số cục, vụ liên quan của Bộ TT&TT.

Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 10/2017, Chính phủ chỉ đạo Bộ TT&TT và Văn phòng Chính phủ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương đẩy nhanh lộ trình xây dựng Chính phủ điện tử.

Bộ Công an vừa chính thức trình Quốc hội dự thảo dự án Luật An ninh mạng trong kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV vừa diễn ra chiều qua.

Bộ Tư pháp hiện đã triển khai việc đăng ký khai sinh qua mạng tại 16  tỉnh, thành phố trong cả nước. Tính đến khoảng cuối tháng 9/2017, hệ thống đã ghi nhận 889.894 trường hợp đăng ký khai sinh.

Tham dự Hội nghị phát triển Viễn thông Thế giới 2017, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm dẫn đầu, đại diện cho khu vực Châu Á Thái Bình Dương chủ trì 04 đề xuất.

Ngày Tiêu chuẩn Thế giới năm 2017 có chủ đề “Tiêu chuẩn giúp thành phố thông minh hơn” khẳng định vai trò quan trọng của tiêu chuẩn trong hỗ trợ phát triển các giải pháp phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của mỗi thành phố nhằm xây dựng thành phố thông minh.

Bày tỏ băn khoăn, lo ngại về sự trùng lặp, chồng lấn giữa dự thảo Luật An ninh mạng với Luật An toàn thông tin mạng, Chủ tịch Hội Tin học Viễn thông Hà Nội Mai Anh cho rằng nội dung Luật An ninh mạng nên được tích hợp vào Luật An toàn thông tin mạng.

Ngày 12/9/2017, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Thông tư số 19/2017/TT-BTTTT Quy định công tác bảo vệ bí mật nhà nước trong ngành Thông tin và Truyền thông.