Tin tổng hợp

Trang facebook kêu gọi công dân mạng thể hiện lòng yêu nước, khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam bằng cách thay đổi avatar. Trong tuần qua, hàng loạt sự kiện liên quan đến chủ quyền biển đảo đã khiến làng báo thế giới và Việt Nam “nóng” mỗi ngày. Và dĩ nhiên, thế giới mạng Interrnet cũng không thể thờ ơ.

Ngày 1/6/2011, Google cho biết, các tin tặc ở Trung Quốc đã đột nhập vào tài khoản Gmail của hàng trăm người dùng, gồm các quan chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ, các nhà hoạt động chính trị và nhân viên quân sự.

Ảnh minh họa. Bộ Thông tin và Truyền thông cho hay, sẽ có thời hạn 7-10 ngày để các doanh nghiệp thông báo tới các thuê bao trả trước đăng ký sai cập nhật lại thông tin chính xác. Nếu người dùng không chấp hành sẽ bị cắt, thậm chí xoá số thuê bao trên hệ thống.

Đây là Trung tâm CNTT đầu tiên của Hàn Quốc tại Châu Á. Trung tâm Hợp tác CNTT Việt Nam – Hàn Quốc (ITCC) trực thuộc Cục Ứng dụng CNTT vừa được khai trương hôm 27/5/2011, là trung tâm hợp tác CNTT đầu tiên của Hàn Quốc tại châu Á.

Ảnh minh họa. Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT vừa áp dụng chính sách ưu đãi tăng tốc độ truy nhập cho dịch vụ Internet cáp quang FTTH FiberVNN và dịch vụ MegaVNN mà giá cước vẫn được giữ nguyên. Động thái này của ISP có thị phần dịch vụ lớn nhất được giới công nghệ nhận định sẽ là “ngòi nổ” của cuộc đua mới trên thị trường Internet băng rộng Việt.

CMC Software - một trong những doanh nghiệp đã "sở hữu" chứng chỉ ISO/IEC: 27001. Ngoài việc hỗ trợ doanh nghiệp phần mềm và nội dung số (PM&NDS) lấy chuẩn CMMI, Bộ TT&TT đang xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp lấy chứng chỉ đạt chuẩn hệ thống quản lý an toàn thông tin ISO 27001.

Nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và tập đoàn VT, CNTT của Việt Nam là mục tiêu chiến lược trong Đề án Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về Công nghệ thông tin – Truyền thông được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 9/2010. Với vai trò là một doanh nghiệp chủ lực của đất nước trong lĩnh vực VT, CNTT, VNPT đã hoạch định những chiến lược phát triển dài hạn, đây sẽ là nền tảng để góp phần thúc đẩy tiến trình đưa Việt Nam sớm trở thành quốc gia mạnh về CNTT-TT trong thời gian sớm nhất.

Giờ học thực hành tin học của học sinh trường dân tộc nội trú. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN). Nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Chính sách và Thể lệ APT, chiều 17/5, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trần Đức Lai đã chủ trì phiên tọa đàm với chủ đề "Nông thôn tươi đẹp hơn với công nghệ thông tin truyền thông."

Trận chung kết giữa 2 đội LH-B7 của trường Đại học Lạc Hồng (áo xanh) và ALLIGATOR của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. (Nguồn: Văn Sơn/TTXVN). Tối 15/5, tại Cung thể thao Tiên Sơn – thành phố Đà Nẵng, đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi sáng tạo Robocon Việt Nam 2011. Cuộc thi năm nay có sự tham gia của 32 đội tuyển xuất sắc đến từ các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học Chuyên nghiệp trong cả nước.

Hiện có quá ít các thiết bị đầu cuối 4G. Mặc dù đã thử nghiệm thành công mạng 4G ở Hà Nội và TP.HCM, lãnh đạo Viettel cho biết kết quả thử nghiệm này chỉ chứng minh khả năng làm chủ công nghệ, còn thương mại hóa phải đợi 3-4 năm nữa.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp (áo trắng) tham gia cắt băng khai trương Trung tâm công nghệ và phần mềm của RBVH. Ngày 11/5/2011, tại TP.HCM, Công ty TNHH Robert Bosch Engineering and Business Solutions Việt Nam (RBVH) chính thức đi vào họat động. Đây là Trung tâm công nghệ và phần mềm đầu tiên của Tập đoàn Bosch ở Khu vực Đông Nam Á. Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp đã đến dự và cắt băng khai trương.

Công nghệ Safe Run sử dụng trong Bkav 2011. Với phần mềm này, khi bật chế độ Safe Run, thậm chí người dùng vô tình mở file virus hay trang web có chứa mã độc thì cũng vô hại với hệ thống.

Các hãng viễn thông nước ngoài ngại phải chiến đấu với sự độc quyền trên thị trường Mehico. Nhiều năm qua, các hãng viễn thông nước ngoài hầu như bỏ qua thị trường Mexico, vì e ngại chiến đấu với sự hùng mạnh và thống trị thị trường của tập đoàn América Móvil của tỷ phú Carlos Slim Helu.

Viettel đã và đang triển khai lắp đặt và phát sóng bổ sung gần 1.100 trạm BTS 3G tại 13 tỉnh, thành phố của miền Tây Nam Bộ, tăng 48% so với số trạm BTS 3G hiện có tại khu vực này nhằm nâng cao chất lượng mạng lưới và mở rộng vùng phủ sâu tới tận tuyến xã.

Từ tháng 5 đến tháng 6/2011 Tập đoàn Kinh tế Internet Micronet đẩy mạnh triển khai chương trình Bảo vệ thương hiệu dotVN. Đây là một chương trình thường kỳ, nằm trong định hướng tuyên truyền và Bảo vệ thương hiệu Quốc gia trên môi trường mạng ineternet toàn cầu. Từ  lúc khởi xướng đến nay, Chương trình đã thu hút sự quan tâm của nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.