Sở TT & TT:
Hoàn thành đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: "Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý để quản lý hạ tầng bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa”

Báo cáo kết quả thực hiện đề tài trước Hội đồng nghiệm thu. Vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã báo cáo kết quả thực hiện đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh: "Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) để quản lý hạ tầng bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa"  trước Hội đồng nghiệm thu gồm 9 thành viên, do TS. Huỳnh Kỳ Hạnh – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa làm Chủ tịch Hội đồng. Đề tài do TS. Nguyễn Kim Hòa – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông làm chủ nhiệm.

Báo cáo kết quả thực hiện đề tài trước Hội đồng nghiệm thu.

Sau 18 tháng triển khai, đề tài đã hoàn thành bộ dữ liệu GIS, xây dựng được phần mềm biên tập dữ liệu GIS quản lý hạ tầng bưu chính, viễn thông tỉnh Khánh Hòa, với tỷ lệ 1/10.000 trên tọa độ VN2000. Cụ thể, đã xây dựng được dữ liệu nền và bản đồ nền tỉnh Khánh Hòa gồm có 07 lớp dữ liệu (cơ sở toán học, địa danh, địa hình, giao thông, thủy hệ, ranh giới và sử dụng đất); dữ liệu hạ tầng bưu chính, viễn thông tỉnh Khánh Hòa bao gồm 09 lớp dữ liệu (điểm phục vụ bưu chính, mạng vận chuyển bưu chính, trạm thông tin di động mặt đất BTS, mạng chuyển mạch, mạng ngoại vi, mạng truyền dẫn, trạm kiểm soát tần số, đài truyền thanh không dây, đài thông tin duyên hải), trong đó có 145 điểm phục vụ bưu chính (bưu điện, bưu cục), 1.089 trạm BTS, 296 tuyến cáp mạng ngoại vi, 132 đài thông tin duyên hải…; xây dựng phầm mềm biên tập dữ liệu GIS (cài đặt Microsoft SQL Server tại máy chủ, bản quyền phần mềm ArcGIS Server 10.0, ArcGIS Desktop 10.0…); những module chức năng của phần mềm; công cụ tương tác bản đồ; công cụ xem thông tin, cập nhật từng đối tượng hạ tầng bưu chính, viễn thông Khánh Hòa…

Đề tài có ý nghĩa thiết thực, góp phần đào tạo thêm đội ngũ cán bộ công chức có những kiến thức cơ bản, chuyên sâu về GIS và những kỹ năng cần thiết trong việc tiếp cận phần mềm GIS-ArcGIS; xem bản đồ; tìm kiếm và cập nhật thông tin thuộc địa bàn tỉnh Khánh Hòa được nhanh chóng và chính xác. Kết quả của đề tài đã đáp ứng kịp thời công tác quản lý, quy hoạch hạ tầng bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Tin và ảnh: Trần Tước