Kết luận thanh tra việc cung cấp dịch vụ truyền hình cáp và truyền hình giao thức Internet trên mạng viễn thông

Ngày 19-7-2011, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 81/QĐ-STTTT về việc thanh tra việc cung cấp dịch vụ truyền hình cáp và truyền hình giao thức Internet trên mạng viễn thông (IPTV). Chấp hành quyết định trên, Đoàn Thanh tra đã tiến hành kiểm tra tại 4 đơn vị, gồm: 03 đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình IPTV (Viễn thông Khánh Hòa; Chi nhánh Viettel Khánh Hòa – Tập đoàn Viễn thông Quân đội; Chi nhánh Khánh Hòa - Công ty TNHH MTV Viễn thông FPT miền Trung) và 01 đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình cáp (Công ty Cổ phần Điện tử - Ảnh màu Nha Trang).

Trên cơ sở báo cáo kết quả của Đoàn Thanh tra, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông kết luận:

- Tại thời điểm kiểm tra, các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình cáp và truyền hình IPTV đều hoạt động có giấy phép được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp và đang trong thời hạn sử dụng.

- Một số đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình IPTV không đúng nội dung giấy phép như: Công ty Viễn thông số DIGICOM cung cấp 48 kênh chương trình không nằm trong danh mục kênh được phép cung cấp theo giấy phép; Chi nhánh Khánh Hòa (Công ty TNHH MTV Viễn thông FPT miền Trung) cung cấp 10 kênh chương trình không có trong danh mục kênh được phép cung cấp tại Khánh Hòa theo giấy phép; Chi nhánh Viettel Khánh Hòa (Tập đoàn Viễn thông Quân đội) cung cấp 65 kênh chương trình không nằm trong danh mục kênh được phép cung cấp theo giấy phép. Như vậy, các đơn vị này đã vi phạm Điểm d, Khoản 3, Điều 15 Nghị định số 02/2011/NĐ-CP ngày 6-1-2011 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến các vi phạm trên của các đơn vị là do phía tập đoàn hoặc công ty chủ quản của các đơn vị được thanh tra không thực hiện đúng với nội dung giấy phép do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

- Việc công bố thông tin về chất lượng dịch vụ chưa được các đơn vị quan tâm thực hiện theo đúng quy định tại Khoản 1, Điều 22 Quyết định số 20/2011/QĐ-TTg ngày 24/3/2011 về Quy chế quản lý hoạt động truyền hình trả tiền, như: Viễn thông Khánh Hòa, Công ty TNHH MTV Viễn thông FPT miền Trung - Chi nhánh Khánh Hòa, Trung tâm Truyền hình Cáp Nha Trang.

- Việc giải quyết khiếu nại chất lượng dịch vụ đều được hầu hết các đơn vị thực hiện tuân thủ theo đúng quy trình giải quyết của tập đoàn, tổng công ty và tỷ lệ khiếu nại là rất thấp.

Với các nhận xét như trên, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa đã kiến nghị một số nội dung như sau:

- Các đơn vị có giấy phép đã hết hạn sử dụng (Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC hạn sử dụng đến ngày 07/8/2011, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam hạn sử dụng đến ngày 07/8/2011, Tập đoàn Viễn thông Quân đội hạn sử dụng đến ngày 07/8/2011) nhanh chóng hoàn tất thủ tục hồ sơ xin phép Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép mới để đảm bảo hoạt động tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

- Kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét, kiểm điểm trách nhiệm đối với Tổng Công ty Truyền thông đa phương tiện VTC, Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Công ty TNHH MTV Viễn thông FPT miền Trung về sai phạm nêu trên.

- Kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành bộ tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ truyền hình cáp và dịch vụ truyền hình IPTV, quy trình giải quyết khiếu nại trong hoạt động truyền hình trả tiền nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng nhu cầu thông tin, giải trí của người dân được tốt hơn./.

Vũ Quyên