Kết luận cuộc thanh tra đột xuất việc sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện

Ngày 4-5-2012, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 52/QĐ-STTTT về việc thanh tra đột xuất việc sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện. Chấp hành Quyết định trên, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra tại 02 hộ gia đình có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện tại thành phố Nha Trang.

Trên cơ sở báo cáo kết quả của Đoàn Thanh tra, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông kết luận như sau:

- Cả 02 hộ gia đình được thanh tra đều nhận thức rõ việc sử dụng điện thoại không dây chuẩn DECT 6.0 là không đúng quy định của pháp luật và cam kết chấm dứt ngay việc sử dụng, không chuyển nhượng hoặc biếu tặng máy điện thoại nói trên cho người khác. Tuy nhiên, do không hiểu biết rõ về các nguyên tắc vận hành của thiết bị, có 01 hộ gia đình đã vô tình vi phạm.

- Với mục đích chấn chỉnh, nhắc nhở, tạo điều kiện cho các hộ gia đình sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, Giám đốc Sở thống nhất với xử lý của Đoàn thanh tra là hướng dẫn, nhắc nhở và không tiến hành các bước xử phạt đối với hộ gia đình vi phạm.

Với kết quả và nhận xét như trên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông yêu cầu các phòng chuyên môn thuộc Sở triển khai một số nội dung sau:

- Giao Phòng Bưu chính – Viễn thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hàng năm  xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho nhân dân các quy định của pháp luật về tần số vô tuyến điện; khuyến cáo các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân tuyệt đối không kinh doanh, sử dụng điện thoại không dây có tần số không phù hợp với quy hoạch tần số.

- Giao Thanh tra Sở chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng các loại điện thoại không dây có tần số không phù hợp với quy hoạch tần số.

- Đề nghị Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực VII trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, có hướng dẫn cụ thể, chi tiết cho các tổ chức, cá nhân nắm rõ việc sử dụng tần số và thiết bị phát sóng vô tuyến điện đúng theo quy định và thường xuyên theo dõi, phát hiện các tổ chức, cá nhân sử dụng điện thoại không dây không đúng quy định, gây can nhiễu có hại cho các mạng thông tin vô tuyến điện, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông xem xét, giải quyết.

Vũ Quyên