Khánh Hòa: Ban hành Quy chế phối hợp chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và bảo đảm an toàn, an ninh trong hoạt động bưu chính, viễn thông

Ngày 17-8-2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã về việc ban hành Quy chế phối hợp chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và bảo đảm an toàn, an ninh trong hoạt động bưu chính, viễn thông tại Quyết định số 2374/QĐ-UBND. Quyết định có hiệu lực từ ngày ký và thay thế Quyết định số 1980/QĐ-UBND ngày 09/8/2012 của UBND tỉnh Khánh Hòa.

Theo đó, Quy chế quy định trách nhiệm phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị: Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, Sở Công Thương, Chi cục Quản lý thị trường, Cục Hải quan, Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trong quá trình phối hợp chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và bảo đảm an toàn, an ninh trong hoạt động bưu chính, viễn thông.

Ngoài ra, Quy chế quy định trách nhiệm của các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông hoạt động trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau: Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu nghi vấn về việc gửi hàng lậu, gian lận thương mại, hàng giả qua đường bưu chính, chuyển phát và các hành vi gây mất an toàn, an ninh trong hoạt động bưu chính, viễn thông, các doanh nghiệp có trách nhiệm kịp thời báo cáo, cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan cho Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan có thẩm quyền liên quan. Thực hiện các biện pháp kỹ thuật làm giảm thiệt hại, tác hại do hành vi vi phạm gây ra, cung cấp thông tin, tài liệu theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, thực hiện các yêu cầu và tạo điều kiện cho cơ quan chức năng xác minh đối tượng vi phạm. Xây dựng kế hoạch dự phòng về mạng lưới, trang thiết bị để ứng phó với các tình huống khẩn cấp, các sự cố xảy ra nhằm bảo đảm an toàn của mạng lưới, thông tin bưu chính, viễn thông được hoạt động liên tục. Cung cấp đầy đủ kịp thời thông tin, tài liệu, số liệu, dữ liệu, đồ vật cho cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia khi có yêu cầu bằng văn bản của người có thẩm quyền. Bảo đảm bí mật của các thông tin riêng liên quan đến người sử dụng dịch vụ bưu chính, viễn thông. Phối hợp giữa các doanh nghiệp và các đơn vị khác để kịp thời cung cấp thông tin, tài liệu, thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, kỹ thuật nhằm kịp thời phát hiện, thông báo cho các cơ quan chức năng về hành vi vi phạm pháp luật. Xây dựng lực lượng bảo vệ; trang bị các phương tiện bảo vệ; thực hiện tuần tra, canh gác; kiểm tra đột xuất và định kỳ công tác bảo vệ mạng lưới bưu chính, viễn thông. Phối hợp với chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành có liên quan trong công tác xử lý vi phạm.

Đông Dung