Khánh Hòa tổng kết 5 năm Ngày Sách Việt Nam

Chiều 22-1, UBND tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam trên địa bàn tỉnh. Ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Đắc Tài trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg - Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Qua 5 năm triển khai thực hiện Quyết định số 284 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, các sở, ban, ngành, địa phương đã xây dựng triển khai tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày sách Việt Nam trên địa bàn tỉnh như: Triển lãm, trưng bày sách báo, tọa đàm, tuyên truyền giới thiệu sách, vẽ tranh, kể chuyện theo sách… Bên cạnh đó, công tác thông tin tuyên truyền hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam cũng được các cơ quan báo chí, sở, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện nhằm thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân.

Ở cấp tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, cơ sở phát hành tổ chức Hội thi Xếp sách nghệ thuật tỉnh Khánh Hòa; tổ chức trao tặng 3.642 quyển, trị giá hơn 57 triệu đồng cho 7 trường học khó khăn. Sở Giáo dục và Đào tạo phát động phong trào đọc sách trong thư viện nhà trường, tổ chức ngày "Ngày hội đọc sách" theo từng chủ đề tại các trường học. Thư viện tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị, cơ sở phát hành tổ chức 12 đợt trưng bày, triển lãm giới thiệu sách, tài liệu và tư liệu quý tại Thư viện tỉnh và các trường học với tổng số 14.698 quyển, phục vụ hơn 6.000 lượt bạn đọc,...

Ở cấp huyện, Thư viện các huyện, thị xã, thành phố tổ chức trưng bày, triển lãm sách, thực hiện luân chuyển hàng nghìn bản sách xuống các trạm sách ở cơ sở. Các trường học tổ chức Ngày hội đọc sách theo chủ đề, thi tuyên truyền giới thiệu sách; xây dựng mô hình “Thư viện trường học thân thiện”, mô hình “Thư viện xanh” … góp phần nâng cao nhận thức và hình thành thói quen đọc sách trong các tầng lớp Nhân dân, nhất là thanh thiếu nhi trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trao đổi nhiều vấn đề nhằm đẩy mạnh phong trào đọc sách trong toàn tỉnh, trong đó nêu rõ những tồn tại, hạn chế làm ảnh hưởng đến chất lượng, phong trào đọc sách thời gian qua, đồng thời đề xuất những mô hình, giải pháp, cách làm hay nhằm phát triển sâu rộng phong trào đọc sách trong toàn dân.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đắc Tài đề nghị các sở, ngành, tổ chức, cá nhân tiếp tục có những hoạt động phong phú, đa dạng, hiệu quả và phù hợp với thực tế của địa phương, đơn vị để hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam; cần phát động xây dựng các mô hình, câu lạc bộ đọc sách trong cộng đồng dân cư, tập trung mô hình đọc sách trong trường học; đẩy mạnh xã hội hóa việc đưa sách đến người đọc và tuyên truyền văn hóa đọc.

Nhân dịp này, có 11 tập thể và 8 cá nhân được nhận bằng khen của UBND tỉnh.

Khánh Trang