Kết luận thanh tra Internet năm 2010

Đoàn Thanh tra đang kiểm tra tại đại lý internet. Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} Chấp hành Quyết định số 108/QĐ-STTTT, ngày 06/12/2010 của Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa về việc thanh tra hoạt động của các đại lý Internet, Đoàn Thanh tra đã tiến hành thanh tra tại 164 đại lý trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa từ ngày 13/12/2010 đến ngày 07/01/2011.

Đoàn Thanh tra đang kiểm tra tại đại lý internet.

Trên cơ sở báo cáo kết quả thanh tra của Đoàn Thanh tra, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông kết luận: Các đại lý Internet đã được tập huấn, hướng dẫn, tuyên truyền phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật liên quan, nhưng do chủ quan hoặc chưa nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong hoạt động kinh doanh đại lý Internet công cộng nên đã chấp hành chưa nghiêm túc các quy định của pháp luật, từ đó dẫn đến một số sai phạm.

Qua kiểm tra, Đoàn Thanh tra đã phát hiện 204 trường hợp sai phạm, trong đó:

(1) 04 trường hợp không có hợp đồng đại lý với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet;

(2) 31 trường hợp không lưu giữ thông tin về người sử dụng dịch vụ trong thời gian 30 ngày;

(3) 100 trường hợp không có sổ theo dõi thông tin khách hàng hoặc sổ thông tin khách hàng ghi không đầy đủ;

(4) 02 trường hợp không niêm yết hoặc niêm yết không đầy đủ nội quy sử dụng dịch vụ Internet tại địa điểm cung cấp dịch vụ theo quy định;

(5) 02 trường hợp không bảo đảm các quy định, tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh môi trường nhằm đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng dịch vụ;

(6) 33 trường hợp để cho khách hàng truy nhập thông tin có nội dung độc hại trên mạng thông tin máy tính;

(7) 03 trường hợp lưu giữ thông tin, hình ảnh có nội dung độc hại trong máy tính tại đại lý Internet;

(8) 30 trường hợp kinh doanh trò chơi điện tử ở địa điểm cách trường học dưới 200 mét;

Với mục đích xử lý nghiêm túc các đại lý Internet vi phạm quy định của pháp luật nhằm đưa hoạt động cung cấp và sử dụng dịch vụ Internet tuân thủ đúng các quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trên Internet trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng; qua phân tích, đánh giá các sai phạm, Đoàn Thanh tra đã thống nhất phương án xử lý sai phạm của các đại lý Internet như sau:

(1) Chấn chỉnh, hướng dẫn và nhắc nhở đối với  68 đại lý;

(2) Lập Biên bản vi phạm hành chính, kiến nghị Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 96 đại lý, với tổng số tiền phạt là 196.800.000 đồng.

Sau đợt thanh tra này, Sở Thông tin và Truyền thông đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các đại lý Internet cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử có địa điểm cách trường học dưới 200 mét.

QUỐC ĐẠT