Hãy nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông

“Tính mạng con người là trên hết”; “Đã uống rượu, bia – Không lái xe” là những thông điệp truyền thông mà Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia đề cập trong Kế hoạch số 356/KH-UBATGTQG về việc “Kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ cuối năm 2014 và Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015”.

Ảnh minh họa: nguồn Internet

Theo đó, với mục tiêu nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới; cảnh báo về nguyên nhân, hậu quả tai nạn giao thông do vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông; đồng thời góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn có thể xảy ra. Thông điệp truyền thông Tính mạng con người là trên hết”; “Đã uống rượu, bia – Không lái xe” là lời cảnh tỉnh đối với người tham gia giao thông khi sử dụng rượu, bia.

Sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông không chỉ gây nên mất mát cho mỗi người, mỗi gia đình mà còn gây nên những thiệt hại to lớn cho toàn xã hội. Vì vậy, để có một mùa xuân ấm áp, một cuộc sống an lành và hạnh phúc, mỗi chúng ta hãy nói không với rượu, bia khi điều khiển phương tiện giao thông.

Theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

- Người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô mà trong máu hoặc hơi thở: Có nồng độ cồn vượt quá 50 - 80 miligam/100 mililít máu (hoặc vượt quá 0,25 - 0,4 miligam/1 lít khí thở) sẽ bị phạt tiền từ 7- 8 triệu đồng; có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu (hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở) sẽ bị phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng.

- Người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy: Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng khi điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/lít khí thở; phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng khi điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/lít khí thở.

Lê Hiền