Giao dịch hồ sơ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp qua mạng Internet

Thực hiện Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg ngày 09/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ thí điểm về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và đề nghị cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế và Công văn số 5472/BHXH-BT ngày 31/12/2014 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về giao dịch hồ sơ đóng BHXH.

Nhằm cắt giảm thời gian giao dịch và nhận kết quả cho các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, ngày 19/3/2015, Bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Công văn số 440/BHXH-TNQLHS về việc hướng dẫn giao dịch điện tử trong thực hiện BHXH, BHYT, BHTN.

Theo nội dung hướng dẫn tại Công văn nêu trên, từ 01/4/2015, Bảo hiểm xã hội huyện, thị xã, thành phố và BHXH tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận hồ sơ giao dịch về BHXH, BHYT, BHTN của đơn vị quản lý người tham gia BHXH, BHYT, BHTN được in ra từ phần mềm iBHXH (hồ sơ giấy có mã vạch). Đồng thời, cơ quan BHXH sử dụng ký số ký Thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN (mẫu C12-TS) và Quyết toán chi các chế độ BHXH (mẫu C71-HD) gửi cho các đơn vị sử dụng lao động thông qua phần mềm iBHXH để đối chiếu và lưu trữ. Cơ quan BHXH không gửi thông báo kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN và Quyết toán chi các chế độ BHXH hàng quý qua đường bưu điện.

Các giải pháp nghiệp vụ cho doanh nghiệp và giao dịch điện tử

Việc nộp hồ sơ BHXH điện tử được thực hiện 24 giờ trong ngày và 07 ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, ngày tết. Chậm nhất sau 15 phút, thông báo xác nhận đã nhận hồ sơ sẽ được gửi đến địa chỉ thư điện tử của người nộp.

Cũng tại Công văn số 440/BHXH-TNQLHS nêu trên, Bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các đơn vị tiến hành cài đặt phần mềm iBHXH để giao dịch bằng hồ sơ giấy mã vạch thay cho việc giao dịch hồ sơ giấy thông thường. Trường hợp vì điều kiện của đơn vị sử dụng lao động chưa thể triển khai giao dịch điện tử thì vẫn thực hiện quy trình, thời hạn giao nhận hồ sơ và trả kết quả theo quy định cũ.

HN