Diễn tập ứng phó sự cố an toàn thông tin

Chiều 2-10, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Công ty Cổ phần An toàn thông tin chuyên nghiệp tổ chức Diễn tập ứng phó sự cố an toàn thông tin năm 2019 với chủ đề: “Ngăn chặn kịp thời các cuộc tấn công vào ứng dụng web từ không gian mạng”.

Ảnh minh họa.

Tại buổi diễn tập, 40 cán bộ kỹ thuật đến từ các cơ quan, đơn vị, địa phương, cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin thuộc cơ quan Đảng, đơn vị sự nghiệp đã xem trình diễn cách thức tấn công và phương pháp phát hiện những điểm yếu, lỗ hổng bảo mật, biện pháp theo dõi, ngăn chặn kịp thời các cuộc tấn công vào ứng dụng website từ không gian mạng. Theo kịch bản diễn tập, 40 người tham gia được chia thành 4 đội: Tấn công; giám sát; ngăn chặn; phân tích - cảnh báo. Trong đó, đội tấn công có nhiệm vụ chiếm quyền máy chủ, thực thi mã độc, làm tê liệt hệ thống máy chủ website. Đội giám sát thực hiện nhiệm vụ phát hiện các luồng và phương thức tấn công vào máy chủ diễn tập. Tiếp đến, đội ngăn chặn kịp thời ngăn các cuộc tấn công vào máy chủ. Đội phân tích - cảnh báo làm nhiệm vụ viết bảng phân loại các cuộc tấn công và gởi cảnh báo đến quản trị viên.

Theo Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh, những năm gần đây, tình hình an toàn thông tin mạng có nhiều diễn biến phức tạp; không gian mạng trở thành môi trường để các đối tượng xấu thực hiện mưu đồ gây rối, làm mất an toàn và an ninh thông tin. Việc tổ chức hoạt động diễn tập ứng phó sự cố nhằm đảm bảo khả năng thích ứng một cách chủ động, linh hoạt, từ đó giảm thiểu các nguy cơ mất an toàn thông tin.

Theo khanhhoa.gov.vn