Hội nghị phát triển hạ tầng Công nghệ thông tin và Truyền thông

Ngày 28/05/2009, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị truyền hình trực tuyến về Phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) giữa các điểm Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Bộ trưởng Lê Doãn Hợp chủ trì Hội nghị với sự tham gia của Thứ trưởng Lê Nam Thắng, Thứ trưởng Trần Đức Lai. Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành và UBND tỉnh; các đơn vị thuộc Bộ TT&TT, các Sở TT&TT, một số doanh nghiệp viễn thông và truyền hình cáp...
Thực tế trong những năm qua, sự phát triển của các ngành hạ tầng cơ sở trong đó có ngành Thông tin và Truyền thông vừa đóng góp trực tiếp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, vừa tạo động lực và điều kiện cho các ngành khác phát triển và thực hiện hội nhập kinh tế quốc tế. Năm 2008, riêng ngành viễn thông đã đóng góp khoảng 100.000 tỷ đồng vào tổng sản phẩm quốc gia (khoảng 6% GDP). Nhiều nghiên cứu của các tổ chức quốc tế cho rằng nếu tăng trưởng thêm 10% số thuê bao băng rộng, các quốc gia sẽ tăng trưởng thêm 0,6% GDP hàng năm.

Để có thể phát triển được các dịch vụ thông tin và truyền thông mọi nơi, mọi lúc thì việc phát triển mạng lưới, hạ tầng CNTT-TT đến mọi miền đất nước và kết nối băng thông rộng cố định và di động tới mọi người dân cần đi trước một bước. Hạ tầng CNTT-TT bao gồm các hệ thống thiết bị được lắp đặt tại các Trung tâm CNTT-TT kết nối với nhau bằng các đường truyền dẫn hữu tuyến như cấp quang, cáp đồng hoặc vô tuyến với các công nghệ tiên tiến, tố độ cao tạo thành một mạng lưới thống nhất, đồng bộ truyền dẫn các tín hiệu hội tụ giữa thoại và dữ liệu, hội tụ giữa viễn thông, máy tính và phát thanh truyền hình. Hạ tầng mạng lưới CNTT-TT này được vận hành và khai thác bởi các doanh nghiệp hạ tầng mạng viễn thông, trên cơ sở đó các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ triển khai việc cung cấp dịch vụ tới người sử dụng bằng cách cho phép thiết bị đầu cuối của người sử dụng truy cập vào mạng và sử dụng các dịch vụ mạng. Trên cơ sở hạ tầng mạng lưới CTTT-TT, các dịch vụ ứng dụng như đào tạo từ xa, khám chữa bệnh từ xa, ngân hàng, tài chính,… có thể triển khai một các thông suốt.

Do vậy, việc triển khai xây dựng các mạng lưới hạ tầng CNTT-TT vì thế mang tính chất sống còn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng vừa được Chính phủ giao triển khai xây dựng Chiến lược tăng tốc, sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về công nghệ thông tin, mục tiêu đến năm 2015 đưa Việt Nam trở thành một trong 70 nước phát triển CNTT-TT hàng đầu thế giới, tầm nhìn đến năm 2020, CNTT-TT làm nòng cốt để Việt Nam chuyển đổi cơ cấu kinh tế - xã hội trở thành nước có trình độ tiên tiến về phát triển kinh tế tri thức và xã hội thông tin.

Với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp đầu tư vào phát triển hạ tầng mạng viễn thông, không ít các vấn đề nảy sinh cần có sự quan tâm, chỉ đạo và hệ thống pháp luật đồng bộ để quản lý và tạo điều kiện nhằm tăng cường đầu tư, phát triển hạ tầng CNTT-TT nhanh hơn nữa trong giai doạn tới. Một số vấn đề cần có biện pháp triển khai ngay nhằm tháo gỡ cho doanh nghiệp bao gồm, đó là: Việc tận dụng được cơ sở hạ tầng dùng chung liên ngành với các công trình công cộng, điện lực, cấp thoát nước, giao thông,..; Việc ngầm hóa các mạng cáp thông tin, cáp truyền hình tại các khu đô thị; Thủ tục cấp phép xây dựng đối với các công trình viễn thông thụ động như trạm BTS, đào đường xây dựng cống bể cáp ngầm; Việc phát triển hạ tầng viễn thông, Internet, phát thanh truyền hình đến các vùng sau, vùng xa; Việc triển khai ứng dụng CNTT trong các cơ quan quản lý nhà nước; Việc sử dụng chung cơ sở hạ tầng giữa các doanh nghiệp viễn thông; Về cơ chế ưu tiên đối với việc đầu tư ra nước ngoài nhằm mở rộng thị trường và hình thành các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam mạnh.

Nguyễn Kim Hòa