Triển khai một số giải pháp nhằm tiếp tục cải thiện Chỉ số Cải cách hành chính tỉnh Khánh Hòa

Sở Nội vụ tỉnh vừa đề xuất với UBND tỉnh về một số giải pháp nhằm tiếp tục cải thiện Chỉ số Cải cách hành chính (CCHC) tỉnh Khánh Hòa năm 2019 theo kết quả công bố của Bộ Nội vụ ngày 13-5-2020.

Thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân. Ảnh minh họa.

Sau khi phân tích về các tiêu chí đánh giá, xếp hạng Chỉ số CCHC năm 2019 của Bộ Nội vụ đối với tỉnh Khánh Hòa, Sở Nội vụ đã đề xuất một số giải pháp nhằm tiếp tục cải thiện Chỉ số CCHC tỉnh Khánh Hòa một cách bền vững trong những năm tiếp theo. Trong đó, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường trách nhiệm lãnh đạo tổ chức thực hiện CCHC theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 19/CT-UBND ngày 29-8-2016, Chương trình hành động số 12-CTr/TU của Tỉnh ủy và Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 26-5-2017 của UBND tỉnh; nỗ lực hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu đề ra tại Kế hoạch CCHC tỉnh giai đoạn 2016 - 2020. Các sở, ngành, địa phương phải quyết liệt giảm hồ sơ trễ hạn, phấn đấu tiến tới 100% hồ sơ đúng và sớm hạn; thực hiện công khai đầy đủ, đúng quy định toàn bộ thủ tục hành chính; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh thực hiện văn bản điện tử, thực hiện các giải pháp tích cực để nâng cao tỷ lệ hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4 theo danh mục được UBND tỉnh công bố; đồng bộ hóa toàn bộ dịch vụ công mức độ 3, 4 lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo tinh thần Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1-1-2020 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020. Quán triệt cán bộ, công chức nghiêm túc tuân thủ nguyên tắc và quy trình giải quyết thủ tục đã được phê duyệt, hướng dẫn hồ sơ, bổ sung hồ sơ phải thực hiện theo đúng quy định; hồ sơ trễ hạn phải thông báo xin lỗi khách hàng và hẹn lại rõ ràng thời gian trả kết quả lần sau theo đúng quy định. Thực hiện cập nhật văn bản, tài liệu phát sinh đồng bộ với quá trình giải quyết hồ sơ điện tử và hồ sơ giấy. Tăng cường kiểm tra, theo dõi, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp tái phạm nhiều lần trong việc thực hiện quy định về cơ chế một cửa, một cửa liên thông và trên phần mềm một cửa điện tử. Rà soát các vấn đề đã được chỉ ra tại Báo cáo chỉ số mức độ hài lòng năm 2019 của tỉnh và Báo cáo Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước - SIPAS 2019 của Bộ Nội vụ để xây dựng và tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước; bảo đảm mục tiêu sự hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị mình đạt trên 80%.

Các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về kết quả CCHC của tỉnh tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người dân, doanh nghiệp để giúp họ nâng cao nhận thức, tăng sự tin tưởng và đưa ra những đánh giá, ghi nhận chính xác những nỗ lực của tỉnh trong công tác CCHC. Thực hiện nghiêm việc cải tiến lề lối làm việc, nâng cao chất lượng tham mưu, thực hiện nhiệm vụ, giải quyết công việc theo Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 21-4-2020; triển khai các giải pháp điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách địa phương, đặc biệt là giải ngân vốn đầu tư công theo Chỉ thị số 10/CT-UBND ngày 12-8-2020 của UBND tỉnh. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai quyết liệt các nhiệm vụ đã phân công tại Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1-1-2020 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường cạnh tranh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020 để góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh...

Năm 2019, kết quả thực hiện CCHC của tỉnh Khánh Hòa đạt 80,91/100 điểm, tương ứng Chỉ số CCHC đạt 80,91% (tăng 1,37% so với năm 2018), thấp hơn 0,24% so với mức trung bình chung các tỉnh, thành phố; xếp thứ hạng 34/63 tỉnh, giảm 23 bậc xếp hạng so với năm trước. Đây là năm đầu tiên sau 7 năm triển khai đánh giá Chỉ số CCHC, tỉnh Khánh Hòa có chỉ số thấp hơn mức trung bình chung của các tỉnh, thành phố.

Theo khanhhoa.gov.vn

(https://khanhhoa.gov.vn/vi/tin-hoat-dong-trong-tinh-0331/trien-khai-mot-so-giai-phap-nham-tiep-tuc-cai-thien-chi-so-cai-cach-hanh-chinh-tinh-khanh-hoa)