UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch triển khai Tổ công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Kế hoạch đã đề ra các mục tiêu cụ thể: Đến năm 2022, 100% người dân, cơ sở kinh doanh có tài khoản dịch vụ công trực tuyến khi tham gia thực hiện thủ tục hành chính; 100% các thôn, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh có Tổ công nghệ số cộng đồng; 100% các chủ trương, chính sách, chương trình, kế hoạch chuyển đổi số được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trong cộng đồng; 100% các nền tảng số, dịch vụ số được tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng; 80% cơ sở kinh doanh, hợp tác xã và 30% hộ gia đình đăng ký tham gia thương mại điện tử và có tài khoản thanh toán điện tử; ít nhất 10% cơ sở kinh doanh, hợp tác xã, hộ gia đình có sản phẩm, hàng hóa đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng và có số lượng lớn, được tập huấn, hướng dẫn xây dựng thương hiệu và sử dụng thành thạo việc mua, bán sản phẩm, hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử... Phấn đấu đến năm 2025, 100% cơ sở kinh doanh, hợp tác xã và 80% hộ gia đình đăng ký tham gia thương mại điện tử và có tài khoản thanh toán điện tử; 50% cơ sở kinh doanh, hợp tác xã, hộ gia đình có sản phẩm, hàng hóa đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng và có số lượng lớn, được tập huấn, hướng dẫn xây dựng thương hiệu và sử dụng thành thạo việc mua, bán sản phẩm, hàng hóa trên các sàn thương mại điện tử; 100% các xã, phường, thị trấn có cơ sở dữ liệu chính quyền cấp xã; 80% thôn, tổ dân phố hình thành khu dân cư điện tử, cộng đồng số.

Để hoàn thành mục tiêu trên, kế hoạch đã đề ra các nhiệm vụ và giải pháp như: Tuyên truyền sâu rộng các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của tỉnh về chuyển đổi số đến các cơ sở kinh doanh, hợp tác xã, hộ gia đình, người dân trong thôn, tổ dân phố; hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến, các dịch vụ số và tương tác với chính quyền qua các nền tảng số do tỉnh, địa phương triển khai; tiếp cận, cài đặt, sử dụng các dịch vụ số phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu thông qua các nền tảng số; cung cấp thông tin và khai thác sử dụng cơ sở dữ liệu chính quyền cấp xã thông qua các nền tảng số; hướng dẫn cơ sở kinh doanh, hợp tác xã, hộ gia đình đăng ký tham gia các sàn thương mại điện tử; mở tài khoản thanh toán điện tử; sử dụng nền tảng số để đăng ảnh, quảng bá sản phẩm, tạo gian hàng, nhận đơn, đóng gói sản phẩm và xác thực cam kết cung cấp sản phẩm đúng chất lượng…

Phú Quốc