Triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam" tại huyện Vạn Ninh

Tối 29-5-2018, tại Thư viện huyện Vạn Ninh, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức khai mạc Triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam". Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến dự và phát biểu khai mạc triển lãm.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm trưng bày các tư liệu, tranh, ảnh, bản đồ về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đặc biệt, trong đó có 22 thư tịch cổ, châu bản triều Nguyễn niên đại từ thế kỷ XVII đến thế kỷ XX liên quan đến quá trình xác lập, thực thi chủ quyền biển, đảo Việt Nam; các bản đồ, atlas từ thế kỷ XVII - XX về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; hình ảnh, tư liệu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thời thuộc Pháp và thời Việt Nam Cộng hòa (tư liệu trước năm 1975); hình ảnh đời sống sinh hoạt của quân và dân Trường Sa hiện nay. Các bản đồ và tư liệu thu thập được từ Việt Nam và các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc trưng bày tại triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên Biển Đông.

Đây là hoạt động tuyên truyền có ý nghĩa quan trọng và thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhân dân, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong công cuộc gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; đồng thời, cũng là dịp để tôn vinh công lao của các thế hệ cha anh đã chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Các em học sinh tham quan triển lãm

Huyện Vạn Ninh là địa phương thứ 5 của tỉnh Khánh Hòa tổ chức Triển lãm lưu động bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam” sau TP. Cam Ranh, TX. Ninh Hòa, huyện Khánh Sơn và huyện Cam Lâm. Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 01-6-2018.

Khánh Trang