Quyết liệt giải phóng mặt bằng các dự án cao tốc

Chiều 8-9, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo tình hình triển khai dự án cao tốc Vân Phong - Nha Trang và Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột. Tham dự cuộc họp có các ông: Trần Ngọc Thanh - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Lê Hữu Thọ - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Ông Nguyễn Tấn Tuân phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo báo cáo, đến nay, các địa phương đã hoàn thành công tác đo đạc 5.578 trường hợp, đạt 100% kế hoạch. Đối với công tác kiểm kê, huyện Vạn Ninh thực hiện đạt hơn 90%, thị xã Ninh Hòa 85%, huyện Khánh Vĩnh 86,7%, huyện Diên Khánh hơn 61%. Về xác minh nguồn gốc đất, mới chỉ có thị xã Ninh Hòa thực hiện đạt hơn 38%, huyện Diên Khánh hơn 40,6%. Thị xã Ninh Hòa đã bàn giao mặt bằng được 58,9% (đất Nhà nước quản lý). Đối với các khu tái định cư, các địa phương đang trình thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng; đang đo đạc lập bản đồ trích đo địa chính thu hồi đất giải phóng mặt bằng các khu tái định cư. Dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột đoạn qua địa bàn tỉnh dài khoảng 32km, có khoảng 345ha đất bị ảnh hưởng; 364 gia đình bị ảnh hưởng, dự kiến tái định cư cho 280 trường hợp. Thị xã Ninh Hòa đã chuẩn bị 3 khu tái định cư phục vụ dự án. Chủ đầu tư dự án qua địa bàn tỉnh đã hoàn thành ký kết hợp đồng cho 5 gói thầu tư vấn.

Tại cuộc họp, sau khi nghe ý kiến góp ý của các sở, ngành, đơn vị liên quan và ý kiến của ông Nguyễn Anh Tuấn, ông Nguyễn Tấn Tuân chỉ đạo các địa phương quyết liệt hơn nữa để hoàn thành cam kết bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư; phải xây dựng chi tiết kế hoạch giải phóng mặt bằng, có thời gian hoàn thành cụ thể, bảo đảm trình tự thủ tục, trong đó đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc kiểm đếm đo đạc, xác minh xác định nguồn gốc đất; thẩm tra, thẩm định hồ sơ, phương án di dời hạ tầng kỹ thuật. Các địa phương chuẩn bị chu đáo các khu tái định cư, trong đó có dự phòng không quá 30%. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông vận tải xây dựng tiến độ triển khai của tỉnh; các ban quản lý dự án rà soát chuẩn bị chu đáo vốn giải phóng mặt bằng, bảo đảm cấp đủ, đúng cho các địa phương…

THÀNH NAM