Phổ biến một số văn bản pháp luật mới cho cán bộ chủ chốt của tỉnh Khánh Hòa, lần thứ V - năm 2017

Chiều 12/12/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Hội nghị giới thiệu một số văn bản pháp luật mới cho cán bộ lãnh đạo tỉnh. Ông Lê Xuân Thân – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì Hội nghị.

Ông Lê Xuân Thân - Ủy viên BTVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các cán bộ, lãnh đạo tỉnh đã được nghe phổ biến về 05 văn bản pháp luật mới gồm: Luật Quản lý, sử dụng tài sản công; Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV); Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (VK-VLN-CCHT); Luật Chuyển giao công nghệ và Luật Cảnh vệ.

Luật Quản lý, sử dụng tài sản công được ban hành nhằm thể chế hóa chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, chống tham nhũng, huy động khai thác, sử dụng tiết kiệm có hiệu quả nguồn lực tài sản công để phát triển kinh tế xã hội; mở rộng phạm vi điều chỉnh đảm bảo quản lý chặt chẽ và sử dụng hiệu quả tất cả các loại tài sản theo quy định tại Điều 53 của Hiến pháp năm 2013; bảo đảm thống nhất, đồng bộ với các luật có liên quan. Luật Quản lý, sử dụng tài sản công năm 2017 gồm 10 chương, 134 điều, tăng 4 chương, 95 điều so với Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước năm 2008.

Luật Hỗ trợ DNNVV năm 2017 gồm 4 chương, 35 điều, một số nội dung chính của Luật gồm phạm vi điều chỉnh; tiêu chí xác định; hỗ trợ tiếp cận tín dụng; hỗ trợ thuế, kế toán, mặt bằng sản xuất, mở rộng thị trường, hỗ trợ cơ sở ươm tạo, cơ sở kỹ thuật và các nội dung hỗ trợ trọng tâm như Hỗ trợ DNVVN chuyển đổi từ hộ kinh doanh; Hỗ trợ DNVVN khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Hỗ trợ DNVVN tham gia cụm liên kết ngành...

Luật Quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT gồm 8 chương, 76 điều, quy định về phạm vi điều chỉnh; đối tượng áp dụng; nguyên tắc quản lý; sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; các hành vi nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng vũ khí, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức được trang bị sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; điều kiện, trách nhiệm của người được giao sử dụng, giao quản lý kho, nơi cất giữ vũ khí, tiền chất thuốc nổ, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; việc thu hồi, thủ tục cấp phép sử dụng, thu hồi….

Luật Chuyển giao công nghệ năm 2017 trên cơ sở kế thừa các nội dung còn phù hợp của Luật Chuyển giao công nghệ năm 2006, đồng thời bổ sung một số chính sách ngăn chặn, loại bỏ công nghệ lạc hậu, công nghệ ảnh hưởng xấu đến kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, môi trường, sức khỏe con người. Luật Chuyển giao công nghệ năm 2017 gồm 6 chương, 60 điều; giảm 1 chương và giảm 1 điều so với  Luật Chuyển giao công nghệ năm 2006.

Luật Cảnh vệ gồm 6 chương, 33 điều. So với Pháp lệnh Cảnh vệ năm 2005, Luật Cảnh vệ đã bổ sung 02 chương, 12 điều.

Các văn bản luật trên đều được Quốc hội khóa XIV thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, riêng Luật Quản lý, sử dụng VK-VLN-CCHT có hiệu lực từ ngày 01/7/2018.

Nguyễn Hoa