Kế hoạch triển khai trạm BTS thân thiện môi trường dọc đường Trần Phú, thành phố Nha Trang

Nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ cho mạng di động 4G, phục vụ nhu cầu thông tin liên lạc của người dân và khách du lịch, góp phần xây dựng thành phố xanh, sạch, thông minh. Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Ban Quản lý Dự án Hạ tầng 3 (MobiFone) có kế hoạch triển khai lắp đặt các trạm BTS thân thiện môi trường tại các vị trí dọc theo đường Trần Phú, thành phố Nha Trang.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1179/VPUBND ngày 06/9/2017 về việc triển khai trạm BTS thân thiện môi trường trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và Công văn số 8141/UBND-KGVX ngày 07/9/2017 về việc phương án triển khai các điểm thông tin đa năng tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, ngày 13/9/2017, Sở Thông tin và Truyền thông đã tổ chức cuộc họp lấy ý kiến thống nhất phương án triển khai trạm BTS thân thiện môi trường trên địa bàn thành phố Nha Trang. Tham dự cuộc họp có đại diện: Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Ban Quản lý Dự án Hạ tầng 3 (MobiFone), Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, UBND thành phố Nha Trang; ông Phạm Duy Lộc – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì.

Quang cảnh cuộc họp

Việc phát triển các trạm BTS thân thiện môi trường theo kiểu cột ăng ten monopole đa năng ngụy trang, có thể tích hợp quảng cáo, đèn chiếu sáng và gắn camera an ninh dọc đường Trần Phú, thành phố Nha Trang là phù hợp với Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tỉnh Khánh Hòa được phê duyệt tại Quyết định số 3646/QĐ-UBND ngày 15/12/2015 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư trạm BTS cho doanh nghiệp và đảm bảo mỹ quan đô thị, Viettel và MobiFone chủ động phối hợp với UBND thành phố Nha Trang và Sở Thông tin và Truyền thông tiến hành, rà soát xác định vị trí thay thế các cột đèn chiếu sáng phù hợp để xây dựng lắp đặt trạm, sử dụng chung hạ tầng và hạn chế xây dựng lắp đặt các trạm BTS mới.

Trạm BTS thân thiện với môi trường

Các doanh nghiệp không thu phí vị trí lắp đặt đối với các cơ quan, đơn vị có nhu cầu lắp đèn chiếu sáng, gắn camera an ninh. Đối với bảng thông tin gắn trên cột ăng ten giao cho UBND thành phố Nha Trang quản lý và sử dụng miễn phí nhằm phục vụ công tác quảng bá, tuyên truyền...

Tuy nhiên, việc phát triển trạm BTS thân thiện môi trường phải đảm bảo các quy định về xây dựng, cụ thể: Hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công và thẩm tra hồ sơ thiết kế phải do đơn vị có năng lực thiết kế và thẩm tra. Sau khi hoàn thành xây dựng công trình trạm BTS thân thiện môi trường,Viettel và MobiFone thuê đơn vị có năng lực kiểm định an toàn chất lượng kết cấu cột ăng ten do đơn vị mình đầu tư.

Trạm BTS này phải được cấp Giấy chứng nhận kiểm định mức an toàn phơi nhiễm trường điện từ trước khi chính thức đưa vào khai thác, sử dụng và niêm yết Giấy chứng nhận kiểm định tại trạm theo quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông căn cứ vào các ý kiến của đại diện các Sở, ban ngành, tổng hợp và báo cáo trình Ủy ban nhân tỉnh xem xét và quyết định./.

Đông Dung