Đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ các hạng mục thuộc dự án cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Đây là ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp với các cơ quan, đơn vị liên quan về tình hình thực hiện dự án thành phần 1 của Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1, diễn ra sáng 14-12.

Ảnh minh họa. Ảnh: baokhanhhoa.vn.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Anh Tuấn đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, Sở Giao thông vận tải và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan bám sát kế hoạch chi tiết từng hạng mục công việc để đảm bảo hoàn thành theo đúng tiến độ của Nghị quyết số 89/NQ-CP ngày 25-7-2022 của Chính phủ về triển khai xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1; khẩn trương hoàn thành hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất rừng (thuộc phạm vi ảnh hưởng bởi dự án). Rà soát lại vị trí các khu vực bố trí tái định cư cho phù hợp với quy hoạch xây dựng; khảo sát và hoàn thiện hồ sơ các mỏ vật liệu, bãi đổ thải phục vụ xây dựng khu tái định cư và thi công dự án; sớm hoàn thành cắm mốc giải phóng mặt bằng để bàn giao cho địa phương… Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất với phương án thiết kế các nút giao của dự án; đồng thời đề nghị đơn vị tư vấn hoàn thiện các bước tiếp theo theo quy định.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, thời gian qua, đơn vị đã triển khai các bước chuẩn bị cơ bản đảm bảo tiến độ theo các mốc thời gian của Nghị quyết số 89/NQ-CP; dự kiến sẽ hoàn thành phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và lập, phê duyệt, bàn giao hồ sơ thiết kế cắm mốc giải phóng mặt bằng theo từng giai đoạn trước ngày 20-1-2023. Đối với tình hình thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đến thời điểm hiện nay, đơn vị tư vấn đã bàn giao cọc giải phóng mặt bằng cho thị xã Ninh Hòa 12km/32km; đang triển khai cắm cọc giải phóng mặt bằng và mốc lộ giới đoạn còn lại. Bên cạnh đó, UBND thị xã Ninh Hòa đã xác định 3 khu tái định cư (Khu  tái định cư Ninh Đa, Khu tái định cư Ngọc Sơn, Khu tái định cư Xóm Quán) để bố trí cho 280 trường hợp bị ảnh hưởng phải bố trí tái định cư. Việc triển khai thực hiện dự án hiện còn gặp một số khó khăn như: Dự án chưa được bố trí vốn để thanh toán các hạng mục công việc đã hoàn thành; mưa kéo dài nên việc thi công lắp đặt cọc giải phóng mặt bằng, mốc lộ giới bị chậm, làm ảnh hưởng đến tiến độ bàn giao cho địa phương…

LÊ XƯA

* Dự án thành phần 1 của Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 có chiều dài 32km, quy mô 4 làn xe, cấp đường 100km/h. Điểm đầu dự án tại nút giao giữa Quốc lộ 26B và Quốc lộ 1, khu vực cảng Nam Vân Phong (thị xã Ninh Hòa); điểm cuối tại Km32+000 thuộc địa phận xã Ninh Tây (thị xã Ninh Hòa). Tổng diện tích giải phóng mặt bằng thuộc dự án là 345,2 héc ta; có khoảng 360 trường hợp bị ảnh hưởng, trong đó có 280 trường hợp phải bố trí tái định cư.