Phiên họp lần thứ 4 của Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh Khánh Hòa

Chiều 12-5, ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì phiên họp lần thứ 4 của Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh. Cùng dự, có ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Trong những tháng đầu năm, Sở Thông tin và Truyền thông đã hoàn thành việc đăng ký, kết nối Hệ thống thông tin một cửa điện tử tỉnh với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư theo hướng dẫn của Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội; có 96.990 hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính đã được số hóa; Sở Kế hoạch và Đầu tư đã xây dựng và đưa vào hoạt động Cổng thông tin điện tử Xúc tiến đầu tư tỉnh; có 100% cơ sở y tế điều trị đã xây dựng kế hoạch triển khai thanh toán không dùng tiền mặt và công khai mã QR tài khoản thanh toán tại bộ phận thu phí; Sở Y tế đã cấp tài khoản liên thông cho 896 cơ sở cung ứng thuốc; UBND TP. Nha Trang phối hợp với Sở Nội vụ khai trương 5 điểm hỗ trợ dịch vụ công trực tuyến; các cơ quan, đơn vị, địa phương đã hoàn thành việc đầu tư mua sắm hệ thống họp trực tuyến và kết nối thành công vào hệ thống họp trực tuyến toàn tỉnh… Đối với các nhiệm vụ chuyển đổi số của các ngành, lĩnh vực ưu tiên, Sở Giao thông vận tải đã triển khai dự án xây dựng Trung tâm giám sát điều hành giao thông công cộng tỉnh; Sở Du lịch đã tham mưu trình UBND tỉnh nhiệm vụ và dự toán công tác chuẩn bị đầu tư dự án Trung tâm điều hành thông tin, hỗ trợ khách du lịch; Sở Thông tin và Truyền thông đã có ý kiến thẩm định hồ sơ đề án Xây dựng thí điểm mô hình đô thị thông minh tại TP. Nha Trang, đề án Xâỵ dựng thị xã Ninh Hòa trở thành đô thị thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030… Thời gian tới, các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo tổ chức số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận Một cửa, trong đó ưu tiên tập trung vào 25 dịch vụ công trực tuyến thiết yếu; Sở Nội vụ, Sở Ngoại vụ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong, UBND TP. Nha Trang chỉ đạo hoàn thành việc phê duyệt hồ sơ đề xuất cấp độ đối với hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý; Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải, Sở Du lịch, Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện các đề án, dự án, kế hoạch chuyển đổi số cho ngành, lĩnh vực theo đúng tiến độ; UBND TP. Nha Trang, TP. Cam Ranh, thị xã Ninh Hòa, huyện Cam Lâm hoàn chỉnh đề án xây dựng đô thị thông minh.

Đồng chí Nguyễn Tấn Tuân phát biểu tại cuộc họp.

Ông Nguyễn Tấn Tuân phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Tuân đề nghị các sở, ngành, địa phương sớm triển khai thực hiện các dự án, kế hoạch về chuyển đổi số đã được giao. Trong đó, chú ý đến việc thực hiện đúng các quy trình, quy định liên quan. Đối với việc thực hiện hệ thống truyền thanh cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông cần lưu ý đến tính hiệu quả, phù hợp với điều kiện từng địa phương, vùng miền. Hai huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh nghiên cứu việc thực hiện hệ thống wifi miễn phí để người dân được sử dụng thuận tiện. Đối với các lĩnh vực, ngành thuộc diện ưu tiên chuyển đổi số phải khẩn trương thực hiện để người dân sớm được sử dụng các tiện ích. Việc xây dựng khu dân cư thông minh, cách thức hoạt động của các Tổ công nghệ số cộng đồng cần phải được triển khai phù hợp, linh hoạt, hiệu quả…

N.T