Quy định về thủ tục đất đai liên quan đến tổ chức, cá nhân nước ngoài

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quy chế giải quyết thủ tục hành chính về đất đai liên quan đến tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông.

Theo đó, quy chế này quy định cụ thể về trình tự, thời hạn giải quyết các thủ tục hành chính về đất đai liên quan đến tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, bao gồm: Giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; đăng ký thế chấp, đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất và một số nội dung liên quan.

Nơi tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả là Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả (Bộ phận Một cửa) của Sở Tài nguyên và Môi trường. Riêng thủ tục liên quan đến thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất do Văn phòng Đăng ký đất đai tiếp nhận (bao gồm thủ tục: Đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp không phải xin phép; đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu; đăng ký xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề sau khi được cấp giấy chứng nhận lần đầu và đăng ý thay đổi, chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề; đăng ký cho thuê, cho thuê lại, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; thẩm định mảng trích đo địa chính thửa đất phục vụ cho công tác đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất; cung cấp thông tin, dữ liệu đất đai).

Tổ chức, cá nhân có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận Một cửa - Sở Tài nguyên và Môi trường; nộp qua đường bưu chính hoặc qua mạng Internet (đối với các thủ tục hành chính đã được công bố thực hiện trực tuyến từ mức độ 3 trở lên). Thời hạn giải quyết từng thủ tục hành chính là thời hạn tối đa theo ngày làm việc, bao gồm cả thời gian niêm yết công khai, thời gian lấy ý kiến các cơ quan liên quan, không bao gồm thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính, thời gian đăng thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng, thời gian chờ người sử dụng đất bổ sung hồ sơ khi có sai sót, hoặc thời gian người sử dụng đất phản hồi thông báo thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp hồ sơ bị quá hạn vì lý do khách quan, cơ quan phải có thông báo xin lỗi và hẹn lại thời gian trả kết quả cho người nộp hồ sơ. Thời gian hẹn lại được cộng thêm không quá 1/3 tổng thời gian giải quyết của thủ tục hành chính.

Các thủ tục hành chính đã được UBND tỉnh công bố nhưng không thuộc phạm vi điều chỉnh của quy chế này thì thực hiện theo các quy định, hướng dẫn hiện hành.
Xem văn bản chi tiết tại đây.

Theo khanhhoa.gov.vn